Home » Truyền hình K+ » Cách điều chỉnh tín hiệu vệ tinh tốt nhất

Cách điều chỉnh tín hiệu vệ tinh tốt nhất

Cách điều chỉnh tín hiệu vệ tinh tốt nhất

Khi mắc truyền hình vệ tinh bạn thường gặp một số vấn đề về lắp đặt truyền hình K+, hay tùy chỉnh làm sao để tín hiệu vệ tinh tốt nhất cho tivi nhà bạn là điều cần thiết khi dùng truyền hình K+

Nếu chảo thu nhà bạn dễ tiếp cận để thao tác, bạn có thể điều chỉnh bộ phận thu nhận và khuếch đại tín hiệu (hay còn gọi là LNB) trên chảo thu để ổn định tín hiệu, tránh can nhiễu. Ngoài ra, việc điều chỉnh này còn giúp tối ưu hóa chất lượng tín hiệu thu được.

Bạn cần thực hiện theo hướng dẫn dưới đây.

Người điều chỉnh cạnh chảo thu cần bút dạ và tuốc nơ vít Bạn cần có bút dạ để đánh dấu và một chiếc tuốc-nơ-vít để điều chỉnh.
Người ở cạnh tivi cần điều khiển từ xa theo dõi mức tín hiệu Ngoài ra bạn cần một người hỗ trợ dùng điều khiển từ xa để theo dõi mức tín hiệu thu được trên tivi.

 

Chú ý: Bạn luôn đứng sang bên cạnh chảo thu thay vì đứng phía trước trong suốt quá trình điều chỉnh để tránh việc chắn tín hiệu thu nhận.

Các bước thực hiện:

+ Bước 1: Dùng tuốc-nơ-vít nới lỏng phần vít bắt cố định trên tay đỡ của Bộ thu nhận và khuếch đại tín hiệu (LNB) để LNB có thể xoay được. Căn cứ vào đỉnh tam giác trên LNB, xoay LNB sao cho đỉnh tam giác di chuyển đến vị trí cách phần rãnh của đai ốc trên tay đỡ LNB 1cm như hình minh họa dưới đây. Lúc này, phần giắc và cáp của LNB sẽ ở vị trí khoảng 8 giờ trên mặt đồng hồ.

LNB sai hướng

Ở vị trí này, nếu người trợ giúp bạn ở cạnh Tivi thấy tín hiệu truyền hình thu được bình thường thì nghĩa là vị trí LNB đã được điều chỉnh xong. Bạn có thể dừng việc điều chỉnh LNB và vặn chặt lại phần vít cố định trên tay đỡ. Trong trường hợp muốn tối ưu hóa mức tín hiệu, bạn tiếp tục với phần thực hiện tinh chỉnh ở bước 2 như sau.

+ Bước 2: Người hỗ trợ ở cạnh Tivi sẽ dùng điều khiển từ xa của đầu thu để kiểm tra tín hiệu.

 Đầu thu Opentel ODS4000V Đầu thu Opentel  ODS4000V: Bấm Menu trên điều khiển từ xa. Chọn Cài đặt, bấm OK. Nhập mã PIN 0000 rồi chọn mục Tự động dò kênh. Cột màu vàng ghi số chỉ mức độ tín hiệu thu được.
 Đầu thu Opentel ODS1400 NA Đầu thu Opentel ODS1400 NA: Bấm Menu trên điều khiển từ xa. Chọn mục Tìm kiếm kênh, thanh S ở phía trên màn hình có giá trị % chỉ mức tín hiệu thu được.
 Đầu thu Samsung SMT-S5060 Đầu thu HD Samsung SMT-S5060: Bấm nút INFO trên điều khiển từ xa 3 lần. Bảng thông số kỹ thuật sẽ hiển thị trong đó thanh Cường độ tín hiệu chỉ mức tín hiệu thu được.

 

Từ vị trí 8 giờ của giắc và cáp ở bước 1 (hình 1 dưới đây), giả sử mức tín hiệu hiển thị trên màn hình TV hiện tại là 83% trên cột (thanh) biểu diễn tín hiệu, bạn xoay từ từ LNB theo chiều kim đồng hồ (Phần giắc cáp hướng về bên trái). Mỗi lần xoay lệch đi một góc nhỏ nhất có thể và dừng lại khoảng 3 giây để nhận thông báo từ người hỗ trợ. Bạn cần chỉnh cho tới khi cột (thanh) tín hiệu hiển thị trên TV giảm đi 3% so với mức ban đầu ở vị trí 8 giờ. Mức ban đầu giả sử trên đây là 83% nên mức tín hiệu sau khi giảm 3% sẽ tương ứng giá trị 80%.

Ở mức tín hiệu 80%, bạn dùng bút dạ đánh dấu vị trí này trên phần cố định tay đỡ LNB sao cho thẳng hàng với một điểm đặc biệt dễ nhận biết trên thân LNB ví dụ như: dấu hình tam giác trên LNB hay đường rãnh trên thân LNB. Ở đây ta lấy điểm đặc biệt là đường rãnh trên LNB (ghép hai nửa vỏ của LNB) như trong hình vẽ dưới đây (hình 2). Bạn có được điểm đánh dấu thứ nhất.

LNB góc 8h ban đầu

Xoay LNB theo chiều kim đồng hồ và đánh dấu căn theo rãnh LNB

+Bước 3: Từ vị trí vừa đánh dấu, bạn xoay chậm theo chiều ngược lại sao cho phần giắc và cáp LNB quay dần sang phải về hướng 6 giờ cho đến khi cột/thanh tín hiệu trên TV lại đạt mức 80. Chú ý quay thật chậm một góc nhỏ nhất có thể và dừng 3 giây để theo dõi tín hiệu. Vẫn căn theo đường rãnh trên LNB như lúc trước, bạn đánh dấu vào phần cố định trên tay đỡ LNB để có được điểm đánh dấu thứ 2 (hình 3).

LNB xoay ngược chiều kim đồng hồ

+Bước 4: Lấy điểm chính giữa 2 vị trí đã đánh dấu trên tay đỡ, bạn có được điểm chuẩn cần tìm. Bạn xoay LNB sao cho đường rãnh trên thân LNB thẳng hàng với điểm giữa vừa tìm được. Vặn chặt vít cố định LNB và kết thúc việc điều chỉnh.

LNB vị trí chuẩn sau tinh chỉnh

Lúc này mức tín hiệu hiển thị tại vị trí chuẩn của LNB thường là 85% tuy nhiên cũng có thể cao hơn hoặc bằng với mức tín hiệu khi LNB ở vị trí 8 giờ.

 theo kplus

Quý khách có thể liên lạc theo số ĐT trên webiste: http://lapdattruyenhinh.net để được tư vấn miễn phí

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>

Scroll To Top